Hướng dẫn kiểm tra chi tiết khi mua laptop cũ

Laptop từ lâu đã trở thành mặt hàng “mua đi, bán lại” thông dụng trên thị trường. Với số tiền chỉ bằng 60-70% giá laptop mới, laptop cũ là lựa chọn rất phù hợp với những người dùng có nguồn ngân sách hạn chế, nhưng vẫn muốn sỡ hữu một laptop cấu hình đủ mạnh để phục vụ công việc, học tập cũng như giải trí. Nếu bạn đang muốn mua laptop cũ nhưng không biết rằng liệu chiếc laptop ấy có hoạt động tốt và xứng với số tiền mà mình bỏ ra hay không thì đừng lo, hãy kiểm tra toàn bộ chiếc laptop đó theo các bước sau:

1. “NGOẠI THẤT” CỦA MÁY

Tất nhiên rồi, đây là thứ sẽ “đập” vào mắt bạn đầu tiên. Hãy xem kỹ vỏ máy, góc máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không. Đặc biệt là kiểm tra xem bản lề (khớp nối giữa màn hình và thân máy) của máy có hoạt động bình thường không, nếu khớp nối này lỏng lẻo sẽ dẫn tới việc ảnh hưởng tới cáp màn hình, và rất khó di chuyển.

2. MÀN HÌNH LCD

Đầu tiên bạn nên quan sát bề mặt màn hình xem có bị trầy xước hay nứt vỡ hay không, nên cân nhắc việc mua máy nếu màn hình bị nứt vỡ mạnh ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị. Sau đó ta cần kiểm tra các điểm chết trên màn hình bằng cách click chuột phải vào màn hình chính chọn Personalize -> Destop Background – Picture Location -> Solid Color -> chọn các màu đen, trắng, xám lần lượt để test điểm chết trên màn hình.

3. LOA MÁY

Đơn giản là bật một bài nhạc hoặc một video lên và nghe thử xem loa có bị rè hay không,lưu ý là phải nghe cả 2 bên loa trái và phải để xem chúng có cùng hoạt động tốt không.

4. Ổ ĐĨA QUANG

Nếu bạn có sử dụng đến ổ đĩa quang thì hãy hỏi mượn 1 vài chiếc đĩa CD và DVD từ người bán và tiến hành kiểm tra. Có nhiều trường hợp ổ đĩa quang chỉ đọc được 1 trong 2 loại đĩa hoặc không sử dụng được, lúc này bạn nên hỏi lại người bán. Tuy nhiên hiện nay các loại đĩa đã không còn được sử dụng rộng rãi như trước nữa nên ổ đĩa quang này thực sự không mấy cần thiết.

5. BÀN PHÍM

Bạn hãy kiểm tra từng phím một xem liệu có phím nào bị liệt hay không, sau đó phản ánh lại với người bán.

6. TOUCHPAD (CHUỘT CẢM ỨNG)

Tương tự như trên, di chuột bằng touchpad xem có xảy ra hiện tượng chuột bị nhảy lung tung không, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.

7. PIN

Để kiểm tra dung lượng pin laptop sắp mua bạn nên dùng phần mềm Battery Mon (Download tại đây). Bật phần mềm lên, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy. Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

8. Ổ CỨNG

Bước kiểm tra này rất quan trọng và cũng cần nhiều thời gian nhất. Với những ai là người có hiểu biết về kỹ thuật thì có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD. Hoặc nếu không, chúng ta có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra. Bạn có thể tải Hard Disk Sentinel tại đây. Đơn giản là cài và bật phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

9. WEBCAM

Để kiểm tra webcam nhanh nhất thì bạn nên đăng nhập facebook bằng chrome hoặc cốc cốc, sau đó video call với một người bạn và xem xét hình ảnh hiển thị từ webcam.

10. CỔNG KẾT NỐI

Thử hết tất cả cổng kết nối (USB, mạng, headphone,…) xem có bị hỏng cổng nào không, nếu hỏng thì yêu cầu người bán sửa luôn cho mình vì giá để sửa chúng không hề rẻ.

11. WIFI

Kiểm tra khả năng bắt và sử dụng wifi của máy. Bạn có thể so sánh với điện thoại của mình, nếu laptop yếu hơn thì bạn nên cân nhắc.

12. CẤU HÌNH

Để kiểm tra cấu hình laptop, bạn mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Window + R, sau đó nhập dxdiag và Enter. Ở tab system bạn sẽ có các thông số về Ram, Chip…, còn ở tab Display bạn sẽ có các thông số về card đồ họa. Bên cạnh đó bạn có thể check xem âm thanh và các kết nối có vấn đề gì không ở tab Sound và Input

Trên đây là một số thứ bạn cần kiểm tra khi muốn mua laptop cũ. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn, chúc bạn mua được laptop ưng ý và đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Add Comment