Không đủ 10.000 lượt xem, người dùng đừng mơ lấy được tiền từ YouTube

Nhằm muốn kiểm soát nội dung video cùng với kênh (người sáng tạo nội dung) tốt hơn, YouTube buộc phải đưa ra “luật chơi” mới, yêu cầu video đạt 10.000 lượt xem trở lên mới có thể kiếm tiền.

5 năm trước đây, YouTube cho phép bất cứ ai cũng có thể đăng ký dịch vụ, đưa video lên và bắt đầu kiếm tiền từ sự hợp tác giữa Google và người dùng (sáng tạo nội dung). Điều này đã giúp cho YouTube trở nên thành công, đứng đầu về lãnh vực video trên nền tảng web. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một số vấn đề như liên quan đến bản quyền, chẳng hạn nội dung video đăng tải lên YouTube lại thuộc quyền sở hữu của các nhà thu âm lớn hoặc hãng phim, thậm chí “mượn” video của người dùng khác.

Nhằm hạn chế vấn đề trên, Youtube vừa mới công bố thay đổi điều khoản với các đối tác (kênh – người sáng tạo nội dung). Ngay thời điểm hiện tại, người dùng không thể kích hoạt tính năng kiếm tiền cho đến khi video đăng trên Youtube phải đạt 10.000 lượt xem. Với quyết định trên, YouTube tin tưởng rằng họ sẽ có nhiều cơ hội để thu thập thông tin về kênh người sáng tạo nội dung để xem nó hợp pháp hay không. Và “10.000 lượt xem” sẽ không quá cao để làm nản lòng những nhà sáng tạo nội dung độc lập mới đăng ký tham gia “kiếm ăn” với YouTube.

Ariel Bardin – Phó giám đốc quản lý sản phẩm của YouTube chia sẻ, “Trong vài tuần tới, chúng tôi cũng sẽ bổ sung thêm quy trình xem xét cho những người mới đăng ký tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Sau khi nội dung video chạm đến mức 10.000 lượt xem trên kênh của người dùng, Youtube sẽ xem xét hoạt động của họ có tuân thủ đúng với chính sách của công ty hay không? Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ đưa kênh này tham gia vào đối tác của Youtube và bắt đầu thực thi chương trình quảng cáo dựa vào nội dung của họ. Với những thay đổi mới này, nó sẽ giúp đảm bảo thu nhập chỉ đến với những người sáng tạo nội dung đang tuân thủ đúng luật của Youtube”.

 

Tất nhiên, bên cạnh việc bảo vệ những người sáng tạo nội dung tránh tình trạng bị “chôm” hoặc bị những kẻ xấu tải xuống và đăng lại (re-upload) video lên trên kênh của họ, các quy tắc mới này có thể giúp YouTube tránh được những video với nội dung xấu kiếm tiền trên nền tảng của họ. Đây là một vấn đề, thách thức lớn đối với YouTube trong những tuần gần đây. “Ngưỡng mới này cho chúng ta đủ thông tin để xác định tính hợp lệ của một kênh Youtube” – Bardin đã viết. “Nó cũng giúp chúng tôi xác minh một kênh YouTube có đang thực hiện đúng theo những nguyên tắc cộng đồng và các chính sách của nhà quảng cáo hay không?”.

Tham khảo: TheVerge

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.